Thịt nướng mắc khén Tây Bắc là món ăn đặc trưng vô cùng nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc. Chắc hẳn ai khi thử món ăn này một lần đều sẽ nhớ mãi không quên.
Thế nhưng bạn có thể không biết món ăn này siêu dễ làm đấy nhé. Lưu lại ngay công thức chuẩn của Quê Online để chuẩn bị cho bữa ngon cuối tuần cho gia đình nhé.
Thịt nướng mắc khén Tây Bắc – ăn là mê
Giới thiệu về mắc khén và mua mắc khén chuẩn ở đâu
Mắc khén là một loại cây gia vị rất đặc trưng của vùng cao Tây Bắc, thuộc thân gỗ, mắc khén có hoa dạng chùm
Thường mùa thu hoạch mắc khén vào tháng 11. Người dân sẽ thu hoạch bằng cách đơn giản nhất là bẻ nguyên chùm mắc khén sau đó về hong khô ở trên bếp hay có thể phơi nắng và bảo quản mắc khén để dùng quanh năm.
Mắc khén là loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn ở đây và còn là nguyên liệu quan trọng trong các món nước chấm (chẳm chéo).
Mua mắc khén ở đâu
Mắc khén giờ đây rất phổ biến và được nhiều người yêu thích do mùi thơm và vị cay tê đặc trưng mà nó mang lại. Bạn có thể dễ dàng mua mắc khén tại chợ, các cửa hàng đồ khô hay các trang web chuyên đồ Tây Bắc.
Giá dao động khoảng 35.000 đến 40.000đ trên 100gram.
Tuy nhiên nếu mua phải mắc khén cũ sẽ không có mùi thơm. Bạn nên chọn mua ở các cơ sở uy tín.
Thịt nướng mắc khén Tây Bắc món ngon dễ làm
Chuẩn bị: 10 phút
Chế biến: 30 phút
Độ khó: Dễ
Nguyên liệu làm thịt nướng mắc khén Tây Bắc
Thịt ba chỉ lợn: 500 gr
Mắc khén: 2 thìa nhỏ
Lá chanh: 20 lá
Sả: 2 cây
Ớt sừng: 1 quả
Hành tím: 4 củ
Tỏi: 1 củ
Húng lủi, mùi tàu, mùi ta mỗi loại 1 ít
Chanh 1 quả
Mật ong: 2 thìa canh
Bột canh : 2 thìa canh
Nước mắm: 2 thìa canh
Dầu ăn : 2 thìa canh
Gia vị đường, hạt nêm, hạt tiêu
Cách chọn mua thịt ba chỉ lợn ngon
Để mua được ba chỉ thịt ngon, bạn cần phải quan sát kĩ và chọn lựa phần thịt ba chỉ vừa có lớp thịt hồng tươi, vừa có lớp mỡ xen giữa và mỡ phải màu trắng sáng. Bạn chạm thử vào thịt xem độ săn chắc cũng như độ khô ráo.
Không nên chọn những miếng thịt màu quá sẫm, nhưng miếng thịt có mùi hôi hay bị nhớt là loại thịt cũ kém chất lượng..
Các bước tiến hành làm thịt nướng mắc khén Tây Bắc
Sơ chế nguyên liệu làm thịt nướng mắc khén Tây Bắc
Thịt mua về ta cần phải cạo sạch hoàn toàn phần lông trên da, sau đó ta đem miếng thịt đi bóp rửa thật sạch và kĩ càng cùng với nước muối. Rửa sạch lại qua nước lạnh sau đó để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo hạt mắc khén rang lên khi mùi thơm rồi ta nghiền nát đến khi mắc khén thành dạng bột.
Các loại rau sống dùng để ăn kèm đem đi nhặt, sau đó rửa sạch, để ráo.
Hành tím, tỏi bóc vỏ băm sơ.
Công đoạn ướp thịt nướng mắc khén Tây Bắc
Để thịt nướng mắc khén được thấm gia vị đều ta cần dùng dĩa đâm lên miếng thịt trước lúc ướp.
Cho vào thịt tất cả những nguyên liệu đã sơ chế. Trộn đều hỗn hợp trên lại với nhau sau đó thoa đều lên trên các bề mặt của miếng thịt lợn.
Để thịt ướp đều cho thấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Nướng thịt
Công đoạn này ta có thể lựa chọn nướng trên than củi hoặc nướng bằng nồi chiên không dầu.
Nướng than: Dùng xiên dài xiên theo chiều dọc miếng thịt và cho lên bếp than đã chuẩn bị sẵn để nướng. Vừa nướng vừa xoay xiên và quết dầu thật đều lên bề mặt để thịt chín đều và không bị khô. Thịt nướng mắc khén Tây Bắc nướng trên than là thơm ngon chuẩn vị nhất. Vì ngoài mùi thơm của mắc khén còn có mùi khói rất đặc trưng.
Nướng bằng nồi chiên không dầu: Nếu không có than bạn cũng có thể làm thịt nướng mắc khén Tây Bắc bằng nồi chiên không dầu cũng rất ngon và tiện.
Lót giấy bạc vào trong khay chiên của nồi, cho thịt đã ướp lên giấy bạc. Dùng chổi quét dầu và 1 lớp mỏng phần hỗn hợp nước vừa ướp thịt lên bề mặt nhằm giúp thịt sau khi nướng không khô và có màu đẹp mắt.
Nướng thịt 10 phút tại 200 độ C, sau 10 phút, lật mặt thịt lại sau đó quết thêm hỗn hợp và tiếp tục nướng thêm 10 phút.
Kiểm tra khi thịt chín vàng là được. Nếu chưa đạt theo nhu cầu có thể canh nhiệt và nướng thêm thời gian.
Vậy là ta đã hoàn thành món thịt nướng mắc khén thơm ngon.
Làm chẩm chéo ăn kèm thịt nướng mắc khén Tây Bắc
Nguyên liệu
100g hạt mắc khén
100g hạt dổi
Rau húng
Rau mùi
Mùi tàu
Gừng
Sả
Ớt, tỏi, muối ăn
Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau bỏ gốc, lá già sâu và rửa sạch để cho ráo.
Gừng cạo vỏ thái mỏng
Tỏi, sả sơ chế xong thì băm nhỏ
Hạt dổi, mắc khén, ớt xao khô rồi giã nhuyễn
Muối rang trên bếp để khi làm chẳm sẽ ngon hơn.
Pha chẳm chéo
Cho tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị vào cối và giã nhuyễn hỗn hợp. Nêm nếm lại cho vừa miêng theo sở thích. Giã càng nhuyễn và hòa quyện thì khi chấm càng ngon.
Lưu ý khi sử dụng mắc khén
Không nên sử dụng quá nhiều mắc khén khi chế biến các món ăn ta chỉ nên sử dụng một lượng mắc khén vừa đủ. Vì khi ta cho quá nhiều mắc khén sẽ làm cho món ăn bị đắng, mất ngon. Không phải cái gì nhiều cũng tốt.
Chúc các bạn thành công với món thịt nướng mắc khén thơm ngon này nhé.