Thịt ba chỉ gác bếp xào măng, nhắc tên món ăn thôi đã thấy đậm đà hương vị Tây Bắc, sự kết hợp giữa thịt ba chỉ gác bếp và măng đắng thử một lần bạn sẽ rất khó quên.
Vậy bạn đã biết cách chế biến món ăn thịt ba chỉ gác bếp xào măng này sao cho ngon và chuẩn vị chưa. Khi có dịp đến với vùng núi cao Tây Bắc, bạn nhất định phải thử món thịt ba chỉ gác bếp xào măng của đồng bào dân tộc Thái. Món ăn này được coi là biểu tượng ẩm thực, mang đậm hương vị của núi rừng tự nhiên.
Bài viết này Quê Online sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn để bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà nhé!
Thịt ba chỉ gác bếp – Đặc sản vùng Tây Bắc
Để làm ra được miếng thịt ba chỉ sấy khô, người Thái vùng Sơn La, Lai Châu phải thực hiện nhiều công đoạn một cách tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu đến cách làm.
Chọn những miếng thịt ba chỉ ngon nhất từ những con lợn khỏe mạnh được chăn thả trên rừng. Gia vị để ướp cũng được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận như mắc khén, thảo quả. Cuối cùng, thịt được treo trên gác bếp và sấy khô bằng nhiệt độ từ bếp củi hằng ngày.
Thịt ba chỉ gác bếp xào măng ngon khó cưỡng
Khi nhắc đến Tây Bắc là nhắc đến vùng đất có nhiều cảnh đẹp mê hồn, con người chân chất thật thà. Và nơi núi rừng trùng điệp này có những món ăn dễ “đi vào” lòng người, thưởng thức một lần nhớ mãi không thôi. Du khách dễ bị hút vào vòng quay Tây Bắc, đến rồi lại muốn quay lại nữa bởi trót đắm say văn hoá ẩm thực vùng miền.
Thịt ba chỉ gác bếp là món đặc sản Tây Bắc ai cũng biết tới, tuy nhiên quá trình làm thịt gác bếp khá kỳ công và mất thời gian. Điều kiện tiên quyết là phải dùng bếp lửa đỏ cả ngày để hun thịt trong nhiều ngày. Vì thế nhiều người lựa chọn loại thịt gác bếp đã chế biến sẵn. Tuy nhiên để cho đúng chất thịt ba chỉ gác bếp, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua cách làm cho bạn.
Chuẩn bị nguyên liệu và chế biến thịt ba chỉ gác bếp
Sau đây là các bước làm thịt ba chỉ gác bếp chuẩn Tây Bắc đơn giản nhất cho bạn. Nguyên liệu cũng khá đơn giản và một số loại gia vị đặc trưng Tây Bắc là được.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt ba chỉ gác bếp
Thịt ba chỉ, tỏi, gừng tươi, rượu trắng, thảo quả, mắc khén khô xay.
Bước 2: Sơ chế
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng to dài như thịt ba chỉ để nướng, để thật ráo.
Gừng giã nhỏ, thảo quả khô đem xay bột.
Bước 3: Ướp gia vị cho món thịt ba chỉ gác bếp
Cho thịt ba chỉ đã ráo đem ướp với các nguyên liệu: Muối hạt, mắc khén, gừng tươi, vài thìa rượu trắng. Để qua đêm khi thịt đã ngấm thật đều gia vị và chuẩn bị lên men thì xiên vào que rồi đem gác bếp. Như vậy khi chế biến thịt ba chỉ gác bếp xào mới ngon, thấm. Khi thịt nạc chuyển qua màu đỏ, phần thịt mỡ trong và thịt khô hẳn đem gói vào lá chuối rồi cất lên gác bếp. Lúc này thịt gác bếp đã có thể dùng rồi.
Các bước làm thịt ba chỉ gác bếp xào măng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt ba chỉ gác bếp: 500 gam
– Tỏi khô: 01 củ
– Măng đắng: 500g
– Gia vị: Mì chính, hạt nêm.
Đối với thịt ba chỉ: Đặt nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì tắt bếp, thả thịt lợn gác bếp vào ngâm khoảng 10 phút cho thịt mềm rồi vớt thịt ra rửa lại với nước cho sạch. Sau đó dùng dao sắc thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Măng phải chọn loại măng mới được cắt về tiếp đến lột vỏ, thái mỏng. Nếu là măng đắng thì phải cho măng vào nồi luộc qua với nước sôi với mục đích là giảm bớt độ he của măng.
Bước 2: Thịt ba chỉ gác bếp xào măng
Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa mỡ hoặc dầu ăn, đợi dầu nóng cho thịt ba chỉ gác bếp cho vào chảo và đảo đều. Sau đó ta cho măng đắng vào để đảo cùng. Khi măng gần chín ta nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của những người thưởng thức. Bạn có thể cho thêm một chút tỏi băm để làm món ăn thơm hơn.
Bước 3: Thành phẩm
Thịt ba chỉ gác bếp xào măng thành phẩm phần nạc có màu nâu sẫm, phần mỡ trong suốt hơi ngà. Măng mềm, mang đậm hương vị Tây Bắc, có mùi của gia vị đặc trưng của mắc khén, của thảo quả…và cả mùi khói thoang thoảng cực bắt mũi, mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
Thịt ba chỉ gác bếp xào măng khi lên đĩa thịt ba chỉ có màu hơi sẫm phần thịt nạc và phần hơi ngà chỗ thịt mỡ có màu trắng đục của măng trông rất hấp dẫn.
Bạn có thể dùng món ăn thịt ba chỉ gác bếp xào măng này kèm cơm nóng hoặc để ăn vặt hay nhắm rượu cũng rất ngon, nhất là khi thời tiết se lạnh.
Bạn chú ý nhé, tất cả các món ăn của vùng Tây Bắc muốn ngon trọn hương vị cần thưởng thức khi thức ăn còn nóng và món thịt ba chỉ gác bếp xào măng này cũng thế.
Mách nhỏ cho bạn
Thịt lợn gác bếp sau khi mua về cần làm nóng và mềm thịt bằng cách bỏ vào lò vi sóng, nướng lại, hấp cách thủy hoặc ngâm nước nóng trực tiếp. Nên ngâm nước nóng rồi rửa lại để thịt nhạt bớt vì món thịt lợn gác bếp thường được ướp nhiều muối.
Đối với thịt lợn ba chỉ mà nhiều mỡ thì không cần cho dầu ăn. Bạn chỉ cần cho thịt vào đảo trước để chảy bớt mỡ rồi cho thêm tỏi và gừng vào đảo sau.
Thịt ba chỉ gác bếp ngoài xào măng chúng ta có thể xào thịt cùng với rau cải mèo, rau muống để món ăn được cân bằng và đỡ ngán hơn.
Trong tiết trời se se lạnh, nhấp một chút rượu, thêm một miếng thịt lợn gác bếp xào măng săn chắc, thơm mùi khói, bùi béo thì đúng là không còn gì bằng. Với cách làm trên các bạn có thể tự tay làm món thịt ba chỉ gác bếp xào măng ngay tại nhà để những người thân cùng thưởng thức.
Trên đây là công thức làm thịt ba chỉ gác bếp và thịt ba chỉ gác bếp xào măng mà Quê Online vừa giới thiệu đến bạn. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và được các bạn lưu trong sổ tay ẩm thực. Chúc các bạn thành công.
Bạn cần mua thịt ba chỉ gác bếp, hãy liên hệ vớiQuê Online chúng tôi nhé. Chúng tôi rất vinh dự được phục vụ các bạn