Cách làm gà nướng lá mắc mật bằng lò nướng. Gà nướng lá mắc mật là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam. Với sự kết hợp giữa gà tươi ngon và lá mắc mật thơm ngon, món ăn này mang đến một hương vị đặc trưng và khó quên. Nếu bạn muốn tự tay thưởng thức món ăn này, hãy cùng tìm hiểu cách làm gà nướng lá mắc mật bằng lò nướng qua bài viết dưới đây.

Cách làm gà nướng lá mắc mật bằng lò nướng

I. Nguyên liệu và công cụ chuẩn bị

Để làm được món gà nướng lá mắc mật bằng lò nướng thật hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và công cụ sau:

1. Nguyên liệu

  • Gà: 1 con (khoảng 2kg)
  • Lá mắc mật: 10 gr
  • Cà rốt: 2 củ
  • Dưa leo: 2 trái
  • Rau thơm ăn kèm: 1 ít
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Chanh: 1 miếng
  • Mè trắng: 1 muỗng cà phê
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Dầu điều: 1 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu đen: 2 gr
  • Muối/đường: 1 ít
Cách làm gà nướng lá mắc mật bằng lò nướng

2. Dụng cụ:

  • Lò nướng
  • Dao
  • Rổ
  • Muỗng
  • Cối giã nhuyễn

II. Cách chế biến

Để có được món gà nướng lá mắc mật thơm ngon với đầy đủ hương vị, bạn cần tuân thủ đúng quy trình chế biến sau đây:

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 1: Làm sạch gà Bắt đầu bằng việc làm sạch gà. Bạn cần rửa sạch lông và xát muối khắp toàn thân gà, sau đó rửa lại bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi.
  • Bước 2: Chuẩn bị lá mắc mật Rửa sạch lá mắc mật và vò dập cho nhuyễn. Sau đó, để ráo nước.
  • Bước 3: Sơ chế cà rốt và dưa leo Gọt vỏ, rửa sạch và để ráo tỏi và hành tím. Tiếp theo, bạn cần gọt vỏ và rửa sạch cà rốt và dưa leo. Cắt nhỏ thành miếng xéo bất kỳ.
  • Bước 4: Chuẩn bị nước ướp Trong cối giã nhuyễn, bạn cho thêm muối, hành tím, tỏi, dầu hào, dầu điều, dầu mè và mè trắng. Giã nhuyễn tất cả cho đến khi hỗn hợp tan đều. Sau đó, chia làm hai phần như sau:
  • Phần 1: Dùng để thoa lên da gà.
  • Phần 2: Trộn với lá mắc mật để nhét vào bụng gà.
Cách làm gà nướng lá mắc mật bằng lò nướng

2. Ướp gà

Bắt đầu ướp gà bằng cách đặt gà trong rổ để ráo nước. Sau đó, thoa hỗn hợp nước ướp (phần 1) lên toàn thân gà. Sau đó, bọc gà bằng lá mắc mật đã được trộn với phần 2 của hỗn hợp nước ướp bên trong bụng. Để gà ướp trong khoảng 30 phút.

Cách làm gà nướng lá mắc mật bằng lò nướng

3. Nướng gà

  • Bước 1: Chuẩn bị lò nướng Trong khi gà đang được ướp, bạn hãy chuẩn bị lò nướng. Đặt nhiệt độ lò ở mức cao nhất và để lò nướng lên nhiệt trong vòng 15 phút.
  • Bước 2: Xiên gà vào trục quay Sau khi gà đã được ướp đủ thời gian, bạn cần xiên gà vào trục quay và cố định bằng các cột chặt phần bụng để lá mắc mật không rơi ra.
  • Bước 3: Nướng gà Cho gà vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 120 phút. Khi nướng, bạn có thể lấy thêm dầu bôi lên da gà để làm cho da giòn hơn.
Cách làm gà nướng lá mắc mật bằng lò nướng

 

4. Trộn dưa leo và chuẩn bị nước chấm

  • Bước 1: Trộn dưa leo Chuẩn bị một tô, cho dưa leo, cà rốt, đường, muối và giấm vào đó. Trộn đều và để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Làm nước chấm Trong cối giã nhuyễn, bạn cho thêm muối, tiêu đen, hành tím, ớt và vắt chanh để làm nước chấm. Trộn đều cho đến khi gia vị tan đều.

5. Thành phẩm

Sau khi gà đã được nướng chín và có mùi thơm hấp dẫn, bạn có thể thưởng thức món ăn này. Gà nướng xong sẽ có da giòn, thịt mềm, mọng nước và thơm mùi lá mắc mật. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể ăn kèm với rau răm, dưa leo, cà rốt và xôi đậu phộng.

Cách làm gà nướng lá mắc mật bằng lò nướng

Kết luận

Chúng ta đã cùng tìm hiểu cách làm gà nướng lá mắc mật bằng lò nướng thông qua quy trình chế biến chi tiết trên đây. Với các nguyên liệu đơn giản và quy trình dễ thực hiện, bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X